BƠM MÀNG BỊ SỰ CỐ KHÔNG HÚT ĐƯỢC

Bơm màng là một thiết bị công nghiệp dùng để bơm các loại hóa chất có tính ăn mòn cao, độc hại, nhiệt độ cao và các chất lỏng đặc, v.v. Bơm màng hoạt động dựa trên nguồn năng lượng khí nén và sự chuyển động qua lại của hai màng bơm để tạo chân không và vận chuyển chất lỏng.

Tuy nhiên, bơm màng cũng có thể gặp phải các sự cố trong quá trình sử dụng, trong đó sự cố không hút được chất lỏng là một trong những sự cố thường xảy ra nhất. Để khắc phục sự cố này, bạn cần xác định nguyên nhân và áp dụng các biện pháp sau đây:

 • Áp suất không khí nén quá thấp: Nếu áp suất không khí nén cung cấp cho bơm quá thấp, bơm sẽ không có đủ lực để tạo chân không và hút chất lỏng. Bạn cần kiểm tra và điều chỉnh áp suất không khí nén cho bơm, đảm bảo áp suất không khí nén phù hợp với yêu cầu của bơm
 • Đường ống hút bị tắc: Nếu đường ống hút bị tắc bởi các vật rắn hoặc các chất bẩn, bơm sẽ không thể hút chất lỏng qua đường ống. Bạn cần kiểm tra và vệ sinh đường ống hút, loại bỏ các vật rắn hoặc chất bẩn gây tắc nghẽn
 • Lượng chất lỏng quá ít: Nếu lượng chất lỏng quá ít, bơm sẽ không đủ chất lỏng để thực hiện quá trình tự mồi. Bạn cần bổ sung thêm chất lỏng vào đường ống hút, đảm bảo lượng chất lỏng đủ để bơm có thể hút
 • Màng bơm bị hư hoặc buồng bơm bị chặn: Nếu màng bơm bị hư hoặc buồng bơm bị chặn bởi các chất bẩn, bơm sẽ không chuyển động được và hút chất lỏng. Bạn cần kiểm tra và thay thế màng bơm hoặc vệ sinh buồng bơm, đảm bảo bơm hoạt động bình thường
 • Bi máy bơm ở van hút xả bị kênh là một trong những nguyên nhân khiến máy bơm không hút được chất lỏng. Bạn cần kiểm tra bi máy bơm xem có bị mòn, kênh, hở không. Nếu có, bạn cần khắc phục ngay và khởi động lại máy bơm. Bạn sẽ thấy hiệu quả hút chất lỏng của máy bơm được cải thiện rõ rệt.
 • Lưu lượng khí nén đầu vào cũng ảnh hưởng đến hoạt động của bộ chia khí và máy bơm. Nếu lưu lượng khí nén đầu vào quá thấp (khí nén yếu), máy bơm sẽ không hút được mạnh mẽ. Bạn cần đảm bảo lưu lượng khí nén đầu vào đủ theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Bạn sẽ thấy máy bơm hoạt động ổn định và hiệu quả hơn.

 

 • Hiện trạng: bơm màng vận hành bình thường (nhịp vẫn tạch tạch). Nhưng không thể hút nước lên được. Tiến hành mồi nước vào thì bơm vận hành được bình thường.

 • Nguyên nhân: Khả năng hút của bơm không đảm bảo khả năng hút sâu 5m. Do hiện tượng thiếu khí nén cấp cho bơm (giống như điện yếu trong bơm điện). Tiến hành đo áp suất khí nén ngay tại đường vào của bơm thì áp suất ở dưới mức 2kg/cm2 (2bar) khi bơm vận hành.
 • Khắc phục: Nâng cấp đường ống dẫn khí từ DN10 lên DN12, thay van điện từ 3/8’’ lên ½’’
 • Tiến hành test thử bơm tại xưởng kết quả bơm hút tốt.

 • Tiến hành : bơm đã vận hành tốt, hút nước lên rất mạnh mẽ

 

Đó là một số nguyên nhân và cách khắc phục sự cố bơm màng không hút được chất lỏng. Chúng tôi hy bọn bài viết đã cung cấp cho quý khách những thông tin cần thiết. Nếu có nhu cầu về các loại bơm màng, bơm hoá chất, bơm công nghiệp xin vui lòng liên hệ công ty TNHH Vimex để được tư vấn và báo giá chi tiết. Xin cảm ơn!